ปรับปรุงคอกใหม่

ถมลูกรังสร้างคอกเพิ่ม เลี้ยงวัวมากว่า 12 ปี ค่อยๆสร้างค่อยทำมาเรื่อยๆ แต่ ณ วันนี้ (ต้นเดือนสิงหาคม 2554) มีการปรับปรุงเพิ่มเติมแบบขนานใหญ่ เพื่อรองรับจำนวนวัวที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ร่วม70ตัวแล้ว และยังคงต้องเพิ่มต่อไปทั้งแปลงหญ้าและคอกวัว คาดว่า ยังคงต้องแบกรับวัวอาจจะถึง100ตัว จนกว่าลูกสาวทั้งหลายจะโตขึ้นมาทดแทนฝูงจึงจะปลดแม่เก่าพื้นฐานออกได้ แต่คงต้องรออีกเป็นปี ทุกอย่างที่นี่ มักจะมีแบบแปลนครบถ้วนไว้ก่อน แล้วค่อยๆสร้างไปทีละส่วนตามกำลังและความจำเป็น เนื่องจากลูกวัวโลว์ไลน์แองกัสคลอดออกมาหลายตัว การคัดแยกวัวนั้นคอกไม่พอใช้มาเป็นปีแล้ว ก่อนที่ฝนหนักระลอก2เดือนกันยายนจะมาเยือน จึงต้องรีบสร้างโรงเรือนเพิ่ม แต่พื้นที่ที่นี่เป็นเขาลาดชันจึงต้องมีการถมปรับที่ ถ้าซื้อทีละน้อยจะแพงมากโชคดีที่มีรถมาขุดในหมู่บ้าน จึงตัดสินใจถมทีเดียวให้เสร็จ การทำสร้างคอกเพิ่มของเรา ที่มักจะทยอยทำเพิ่มทีละน้อย Before : คอกชั่วคราวเก่ารกๆทิ้งอยู่เป็นปี (ใช้เก็บฟาง) After : รื้อออกหมดทั้งคอกแกะด้วย แล้วถมปรับที่ งานนี้ใช้ลูกรังไปทั้งหมด 32 รถ รวมถึงการถมในคอกเก่าอีกฝั่งด้วย (ฝั่งคอกคัด) เนื่องจากของเก่าสร้างตามพื้นที่ลาดเอียงแล้วมีขอบร่องระบายน้ำยกขึ้นมาสูง ทำให้วัวสะดุดเวลาเดินขึ้นมากินอาหาร เมื่อสั่งลูกรังเข้ามาแล้วก็จัดการแก้ปัญหาที่ค้างคานี้ด้วยเสียคราวเดียวเลย แต่งานนี้ยากหน่อยที่ต้องรื้อเสาไม้กั้นระหว่างคอกออกก่อนถม แล้วรีบกั้นให้เรียบร้อยภายในวันเดียวหลังจากถมเสร็จ เริ่มเทลูกรังแดดยังร้อนเปรี้ยง แต่พอใกล้เสร็จเมฆก็มาแล้ว …

Continue reading

Dream World เปิด Animal Farm

กวาดวัวจิ๋วแพนด้าและหมูจิ๋วไปสร้างโปรเจค Animal Farm ที่ Dream World เร็วๆนี้ be in construction    

Continue reading

บุระลำปาย ผุดโปรเจค M Farm

รีสอร์ทสุดหรูแห่งปาย สั่งวัวจิ๋วหน้าแพนด้าฝูงแรกรับนักท่องเที่ยว ส่งมอบถึงปายกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับวัวจิ๋วดงประดู่เวอร์ชั่นหน้าแพนด้าชุดแรกของไทยย้ายไปประจำการที่ปายเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยทางดงประดู่ฟาร์มเดินทางไปดูพื้นที่และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเตรียมคอกและการจัดการก่อนแล้ว1รอบ และยังเดินทางไปดูแลการทำงานในช่วงแรกเปิดตัวอีกด้วย เป็นบริการก่อนและหลังการขายที่เรายินดีดูแลลูกค้าของฟาร์มอยู่เสมอ บุระลำปาย เป็นรีสอร์ทระดับหรูของปาย ล่าสุดปิ๊งไอเดียสนุกๆด้วยการเปิด M Farm เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว และไม่เลือกใช้แกะป้อนนมเพราะว่ามีหลายๆที่ทำไปแล้ว นอกจากนี้ยังเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับหมูจิ๋วอีกด้วย เท่าที่เห็นนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบมาก (กระแสนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวปายมากขึ้น) และเข้ามาขอถ่ายรูปกับเจ้าวัวจิ๋วทั้งสองตัวรวมถึงป้อนอาหารด้วย นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบวัวจิ๋วหน้าแพนด้าเป็นพิเศษ วัวจิ๋วดงประดู่ทั้ง2ตัวสามารถพาเดินจูงออกไปต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สะพานประวัติศาสตร์ปายโดยไม่มีอาการตื่นหรือกลัวนักท่องเที่ยว และให้ความร่วมมือในการถ่ายรูปกับนักท่องได้เป็นอย่างดี และคาดว่าอีกไม่นานวัวจิ๋วดงประดู่ทั้ง2ตัวจะกลายเป็นขวัญใจของผู้ที่มาเยือนปาย

Continue reading

เยี่ยมบ้านน้องพอล

ผลิตแกะเป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้านมานาน ดูเหมือนเจ้าพอลโชคดีที่ได้บ้านใหม่แสนจะสุขสบายที่สุด

Continue reading

ห้างพาต้าขอซื้อวัวจิ๋วเพศเมีย

สาวน้อยบ้านนอกย้ายบ้านแล้ว เปิดตัวขายวัวจิ๋วเพศเมียอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นวัวจิ๋วสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักล๊อตแรกของเมืองไทย เราจึงหวงตัวเมียและแบ่งจำหน่ายแต่ตัวผู้เท่านั้น แต่วันนี้ สาวน้อยบ้านนอกนางนี้โดนห้างพาต้าทาบทามขอซื้อ ให้ราคาจนสุดท้ายก็ใจอ่อน โดนย้ายบ้านไปในราคาสุดคุ้มที่ 40000.- (ราคานี้ยังไม่รวมหนุ่มใหญ่ที่ควงคู่กันไป แต่ในราคาค่าตัวที่เบากว่าสาวน้อยครับ) โดยการขอซื้อครั้งนี้ ทางห้างบอกว่าจะนำไปให้รีสอร์ทของเพื่อนที่ภูเก็ต ย้ายจากปากช่องมาได้ 3วัน ก็ได้แวะไปโชว์ตัวที่ห้างซีคอนสแควร์ก่อน ในงาน Seacon Pet Planet Farmville เรียกว่าได้มาไม่กี่วันก็ได้ทำงานทดแทนค่าตัวแล้ว หวังว่าสาวน้อยนางนี้จะให้ลูกวัวจิ๋วน่ารักๆกับเจ้าของใหม่ในเร็ววัน เพราะในเมืองไทยคงหาได้ยากที่จะมีลูกวัวพันธุ์ไหนที่สามารถอุ้มเล่นได้เช่นวัวจิ๋วแบบนี้

Continue reading

ถ่ายละคร ปิ่นอนงค์

วัวเชื่องสั่งง่าย เลยได้เข้าฉากละคร ที่จริงเราก็เคยเอาแพะเข้าฉากโฆษณาครีมบำรุงผิวมาแล้ว แต่นั่นเป็นการเช่าไปถ่ายนอกสถานที่ แต่รอบนี้กองถ่ายละครปิ่นอนงค์ เลือกมาถ่ายในดงประดู่ฟาร์ม คาดว่าเหตุผลหลักๆก็คือวัวเราสั่งขึ้นรถลงรถได้ง่ายนั่นเอง ด้วยความสะดวกรวดเร็วในการสั่งการกับสัตว์ในฟาร์ม ทำให้กองถ่ายสามารถถ่ายได้ถึง12ซีนใน1วันเลยทีเดียว ขึ้น-ลง สั่งได้รวดเร็วทันใจ “นิ่งๆนะน้อง พี่เกิดมาก็ไม่เคยเข้าใกล้วัวขนาดนี้เลย” วัวที่นี่มีหลายพันธุ์ตัวเล็กตัวใหญ่มีหมดและที่สำคัญ เชื่อง  

Continue reading

สามเณรวัดไผ่ดำ

ดูงานดงประดู่ฟาร์ม ในกิจกรรม “Sharing&Learning Together” คณะสามเณรวัดไผ่ดำกว่า60ชีวิต เข้าเยี่ยมชมและเรียนรู้ที่ดงประดู่ฟาร์ม ปากช่อง ในกิจกรรม “ Sharing and Learning Together ” ภายใต้ : โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพผู้เรียน ตามแผนปฏิบัติงาน : ฝ่ายบริหารงานวิชาการ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๖ ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดไผ่ดำ (วัดกฤษณเวฬุพุทธาราม) แผนกสามัญศึกษา ต.ทองเอน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เริ่มจากการพูดคุยแนะนำตัวและที่มาที่ไปของการมาทำฟาร์ม ก่อนที่จะลงไปชมของจริงตัวเป็นๆกัน มายืนรวมกันมุมนี้ หน้าคอกวัวจิ๋วดงประดู่ ก็แน่นอนครับว่ามาชมเจ้าหน้าแพนด้าตัวน้อยๆกัน นอกจากสมาชิกที่อายุ1ขวบแล้ว ยังมีสมาชิกใหม่อายุ2สัปดาห์หน้าตาสีสันสวยงามให้ชมกันด้วย ฝูงแรกของเมืองไทยแบบนี้ กลับขึ้นไปคุยกัน มีคำถามอีกมากมายแน่น ได้ป้อนอาหารวัวจิ๋วกันถ้วนหน้าทั้งสามเณรและพระอาจารย์แล้ว คราวนี้ก็ไปชมลูกแกะกันบ้าง เจ้าตัวน้อยเหล่านี้ผ่านการฝึกมาแล้ว ติดขวดนม ติดคน และชอบให้อุ้มให้กอด สาธิตท่าอุ้มที่ถูกต้องแล้วให้ท่านพระครูปลัดปราโมทย์ได้ลองก่อนเลย จากนั้นก็ทั้งอุ้มทั้งป้อนนมกันทั่วหน้า ลูกแกะหลายตัวป้อนนมกันได้เต็มที่เลย และพอมาอยู่นในอ้อมกอดคุณซู เจ้าแกะน้อยก็ซบหลับไปเลย …

Continue reading

อบรมแล้ว ระบบน้ำ

อบรมเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วด้วยดี ระบบน้ำเบื้องต้น ถือเป็นคอร์สที่มากันอุ่นหนาฝาคั่งมาก วิทยากรก็ให้ความรู้กันสุดความสามารถ แถมยังได้ลอง เจาะจริง ต่อจริง ลองกันให้เห็นไปเลย น่าจะโกยความรู้กันไปคนละหลายเข่งละครับ

Continue reading

(ไทย) แจ้งอบรมระบบน้ำเบื้องต้น

แจ้งอบรมระบบน้ำเบื้องต้น สถานที่ ดงประดู่ฟาร์ม ปากช่อง วันเสาร์ที่ 6 พ.ย. 2553 แปลงหญ้าอาหารสัตว์ที่ดีมีความจำเป็นอย่างมากกับการเลี้ยงโค ที่สำคัญควรมีระบบให้น้ำ เพื่อให้ได้ผลผลิตต่อเนื่องตลอดปี ต้นทุนอาหารสัตว์ที่ต่ำที่สุดในยุคนี้ก็คือแปลงหญ้าคุณภาพดี การรดน้ำหญ้า การใส่ปุ๋ยไปกับระบบน้ำ การให้น้ำอย่างประหยัดและเหมาะสม การคำนวนใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ปั๊มน้ำ ท่อ เทป หัวจ่ายน้ำ ให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่และปริมาณน้ำ ล้วนแต่มีส่วนช่วยให้เกิดแปลงหญ้าคุณภาพดีและมีต้นทุนต่ำ การเรียนรู้แค่นั่งฟังวิทยากร คงไม่เข้าใจได้ดีเท่ากับการได้เห็นและได้ทดลองทำจริง ในการอบรมครั้งนี้เราจะมีการทำเวิร์คช๊อป ลงมือทดลองทำจริงในแปลงหญ้า ด้วยการบรรยายและคำแนะนำจากวิทยากรที่เชี่ยวชาญด้านการวางระบบน้ำไม่ว่าจะเป็นแปลงหญ้าหรือสวนผลไม้และมีประสบการณ์มายาวนาน โดย คุณ นเรศ รัศมีจันทร์ (พี่โด่ง) ฟาร์ม KTP PATTANA เชียงราย ความเข้าใจเรื่องการวางระบบน้ำสำหรับท่านคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ค่าอบรม ท่านละ 900บาท รวม อาหารเที่ยง และ คอฟฟี่เบรค2มื้อ ท่านจะได้รับเอกสาร หนังสือ การออกแบบระบบให้น้ำ ฉบับชาวสวน 1 …

Continue reading