Vision

ดงประดู่ฟาร์มยึดแนวทางทฤษฎีเกษตรผสมผสานตามกระแสพระราชดำรัสของในหลวง โดยทำการปลูกพืช – เลี้ยงสัตว์ร่วมกันหลายชนิด ให้กิจกรรมการเกษตรเหล่านั้นเกื้อกูลกันเพื่อลดรายจ่ายและรักษาสภาพแวดล้อม

คนไทยเก่งด้านเกษตรกรรมอยู่ในสายเลือด เอาอะไรมาเลี้ยงมาปลูกก็ทำได้ดี  แต่ไม่เก่งด้านการขาย  การตลาด  และไม่ค่อยเห็นประโยชน์ของการรวมกลุ่ม เราจึงจะเห็นหน้าใหม่เข้ามาลองลงทุนเลี้ยงแล้วไม่นานก็บอกเลิกขายทิ้งยกฝูงอยู่ตลอดเวลา ผู้คร่ำหวอดในวงการเคยสอนว่า “เมื่อราคาตกจงอย่าเลิก วงจรมีขึ้นลงเสมอ ควรระบายปลดออกแล้วเลือกเก็บตัวดีๆเก็บเอาไว้ขยายฝูงขายเมื่อราคาดี” ( ยกเว้นตัวที่รักมาก จะเก็บไว้ก็ได้แต่นั่นคือปลดเขาจากสัตว์เศรษฐกิจมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก เรียกว่าเป็นผู้มีคุณ เลี้ยงดูกันจนแก่ตาย  )

มุมมองที่มีต่อฝูงปศุสัตว์ในดงประดู่ฟาร์ม

พืชอาหารสัตว์  หัวใจสำคัญที่ต้องมองก่อนที่จะคิดเลี้ยงสัตว์ ควรมีปลูกไว้ให้มากเพียงพอรองรับฝูงสัตว์ ถ้ามีพื้นที่น้อยต้องเลือกชนิดที่ผลผลิตต่อไร่สูง ยิ่งให้ผลผลิตหน้าหนาวได้ด้วยยิ่งดี หรือไม่ก็ต้องเก็บถนอมทำหญ้าหมักไว้ใช้ยามขาดแคลน เพื่อลดต้นทุนการซื้ออาหารมาเลี้ยงฝูงสัตว์  ดงประดู่ฟาร์มเลือกปลูกหญ้าจักรพรรดิ์ที่โตเร็วและคุณค่าทางอาหารสูง เป็นพันธุ์หญ้าที่นำเข้ามาใหม่ล่าสุดจากเมืองจีนโดย Patric Lim และ ผอ.ต้อย แห่ง IT Farm

แกะ  แต่ไหนแต่ไรมาความต้องการเนื้อแกะมีมากกว่าปริมาณการผลิต  ปัญหาก็คือผู้ขายไม่ค่อยมีโอกาศได้เจอกับผู้ต้องการใช้เนื้อแกะโดยตรง  และแกะบ้านเรายังไม่ค่อยมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้คุณภาพเนื้อที่ดี  ปัจจุบันแม้ความต้องการเนื้อแกะเพื่อบริโภคยังคงมากอยู่  แต่กลับมีความต้องการเพิ่มจากลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่ต้องการแกะไปรองรับธุรกิจการท่องเที่ยว ดังนั้น แกะคุณภาพดียังคงขาดแคลนอยู่เช่นเดิม

วัวเนื้อ วัวลูกผสมยุโรป  เป็นแนวทางที่ดงประดู่ฟาร์มเลือกที่จะให้เป็นตัวหลักในการเลี้ยงโคเนื้อ  เพราะวงจรธุรกิจโคเนื้อก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ซื้อง่ายขายคล่องที่สุด ที่ผ่านมาได้ผลิตลูกผสมชาโรเล่ส์และแองกัสทั้งแดงและดำ แต่เมื่อคราวที่วัวราคาตกต่ำครั้งล่าสุดเมื่อปี  2552  ประจวบกับได้ไปดูงานโคที่เมืองฮูสตันมลรัฐเท็กซัส ในต้นปี2553 จึงตัดสินใจนำแม่ลูกผสมยุโรปของฟาร์มมาปรับปรุงพันธุ์ด้วยน้ำเชื้อวัวบีฟมาสเตอร์ซึ่งเป็นวัวขนาดกลาง โดยมุ่งหวังให้วัวสายพันธุ์นี้เป็นวัวหญ้าล้วนๆ นอกจากนี้ยังได้แบ่งแม่วัวลูกผสมยุโรปมาปรับปรุงพันธุ์ด้วยน้ำเชื้อวัวแบรงกัสเพื่อมุ่งหวังผลิตพ่อยุโรปสายเลือดดีไว้ให้เกษตรกรที่ไม่สะดวกผสมเทียมใช้คุมฝูง ขณะเดียวกันก็ปรับปรุงแปลงพืชอาหารสัตว์ด้วยการปลูกหญ้าจักรพรรดิ์เพื่อมุ่งหวังให้มีหญ้าสดคุณภาพดีและมีต้นทุนการเลี้ยงวัวที่ต่ำ นอกจากนี้วัวสายพันธุ์อื่นๆที่มีอยู่อีกนิดหน่อยก็เลี้ยงไว้เพราะความชื่นชอบและความสุขใจ

ไก่ เป็ด ห่าน ไก่งวง ไก่ต๊อก สัตว์ที่เสริมรายได้และช่วยระบบนิเวศน์ ทั้งเก็บเศษอาหาร กำจัดเห็บโค โดยเฉพาะเป็ดเทศนั้นเหมาะมาก เพราะฟักไข่และเลี้ยงลูกได้ดี อีกทั้งบางชนิดยังสามารถทำตลาดสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย

ชะมด อีเห็น สัตว์กลุ่ม Civet ที่ให้ไขชะมดและกาแฟขี้อีเห็น เรามั่นใจว่าศักยภาพที่เรามีทั้งพื้นที่และประสบการณ์ จะทำให้เราเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ได้ จึงเริ่มสร้างกรงเพาะเลี้ยง และเริ่มนำเข้ามาเพื่อขยายพันธุ์ในปี 2554

ดงประดู่ฟาร์มยังมีสัตว์อีกหลายชนิด เช่น ม้า สุนัข กระต่าย ปลา ทั้งหมดนี้เพื่อมุ่งหวังให้ก่อเกิดรายได้แบบ รายวัน รายเดือน รายปี และที่ได้มากที่สุดก็คือความสุขใจ

วัวจิ๋วดงประดู่ วัวตัวเล็กน่ารักเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง ใหม่ล่าสุด มีที่นี่เป็นที่แรกในเมืองไทย หลังจากฝึกแกะเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงมานานและเห็นว่าทุกวันนี้มีแกะในแหล่งท่องเที่ยวมากมาย จึงหาสิ่งใหม่ๆมาเลี้ยงเพื่อตอบสนองผู้ที่ชอบความน่ารักแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร วัวสายพันธุ์ที่เล็กและไม่มีเขา เราพัฒนาและคัดเลือกขึ้นมาจาก3สายเลือด เพื่อให้มีความเชื่อง ไม่เป็นอันตราย และเลี้ยงง่ายทนทานต่อสภาพอากาศเมืองไทย

Leave a Reply